| | |

Sjávarþörungar - nýtt ofurfæði

Sölubás með fjöruperlum
Sölubás með fjöruperlum

Um þessar mundir er mikill uppgangur í rannsóknum, nýrri vinnslu og vöruþróun út frá sjávarþörungum. Hér gætu legið mörg tækifæri fyrir Vestfirði við að nýta þá meira og á nýstárlegan hátt. Þörungar eru notaðir í matvæli, lyf, fæðubótarefni, húðvörur og sáraumbúðir. Á Íslandi eru söl góður fulltrúi hollustufæðis úr sjávarþörungum, en þau eru einnig flutt út til annarra Norðurlanda og Þýskalands. Hér á landi eru einnig framleiddar snyrtivörur með þörungasafa. 

Hefðbundin vinnsla þörunga er gerð hleypiefna í mat og fyllingaerefni í lyf. Þetta getur verið t.d. carragen úr rauðþörungum og alginöt úr brúnþörungum. Þörungar eru einnig notaðir í dýrafóður og lífrænan áburð. Norðmenn eru að gera tilraun til að nýta sjávarþörunga til að blanda í laxafóður í stað maísmjöls. Danir og Svíar leggja áherslu á notkun þörunga í matvæli handa grænmetisætum því þeir innihalda vítamín B12 sem helst finnst í dýraafurðum.  Færeyingar selja bæði ræktaðan beltisþara til hótela og sleginn í stórtækari iðnað.

Ekki má heldur gleyma fjöruperlum hennar Kristínar Þórunnar Helgadóttur